Menu

Tỷ phú thế giới săn lùng bất động sản trên đảo

Sở hữu bất động sản trên đảo trở thành 'đặc điểm nhận diện' của giới siêu giàu. Xu hướng này đang có dấu hiệu dịch chuyển từ đảo nhân tạo sang các hòn đảo có hệ sinh thái trù phú - không gian sống lý tưởng cho những 'Robinson Crusoes giàu có'.

Giới siêu giàu hay còn được gọi là High-Net-Worth Individuals, chỉ những người có tài sản ròng từ 1 đến 30 tỷ USD. Mặc dù chỉ chiếm 0,003% dân số, nhưng họ là những người giàu nhất, nắm giữ 13% tổng giá trị tài sản của thế giới. Trên toàn cầu hiện có tổng cộng 513.244 tỷ phú vào cuối năm 2019, tăng 6,4% so với năm 2018, theo báo cáo về sự giàu có của Knight Frank, được công bố vào tháng 03-2020.

Còn số liệu từ Viện Nghiên cứu Chính sách của Mỹ (Institute for Policy Studies) cho thấy, chỉ chưa đến 2 tháng kể từ tháng 3 đến tháng 4 năm nay, khối tài sản của các tỷ phú đã tăng lên con số khổng lồ 282 tỷ USD. Và trong khi cả thế giới đang rơi vào khủng hoảng kinh tế do dịch bệnh thì các tỷ phú đã quyết định ẩn mình tại ngôi nhà thứ hai của họ bằng cách chọn sống trên các hòn đảo.

Được mệnh danh là "nơi trú ẩn của tỷ phú thế giới", các hòn đảo ngày càng khan hiếm đã tạo nên những cơn sốt giá gây chấn động. Gần đây, tại Mỹ, đảo tư nhân ngoài khơi Miami được niêm yết trên thị trường với mức khởi điểm 31,8 triệu USD.

Khu đất 0,7 ha thuộc Đảo Indian Creek rộng gần 119 ha ở Vịnh Biscayne (Florida) cũng có trị giá hàng chục triệu USD, nơi chỉ có vài chục ngôi biệt thự và một câu lạc bộ chơi golf độc quyền. Tương tự, vào tháng 7 năm nay, một tỷ phú châu Âu đã trả 5,5 triệu Euro (5 triệu bảng Anh) để sở hữu Horse Island (Ireland).

Nhà trên đảo thể hiện đẳng cấp của giới siêu giàu trên thế giới

Bên cạnh các hòn đảo nhân tạo xa hoa, tìm kiếm và sở hữu bất động sản trên những hòn đảo có hệ sinh vật, thực vật tự nhiên phong phú mở ra biệt quyền hiếm người có - là sở thích và nhu cầu ngày càng phổ biến của giới siêu giàu thế giới.

Xu hướng bảo tồn thiên nhiên trên đảo cũng đã được các tỷ phú thế giới khởi xướng từ thập kỷ trước. Nhà tài chính phố Wall - Louis Moore Bacon từng bỏ ra số tiền 11 triệu USD để trở thành chủ nhân đảo Robins ngoài khơi Long Island (New York). Sau đó, vị doanh nhân giàu có này đã đầu tư thêm hàng triệu USD vào việc bảo tồn thiên nhiên trên hòn đảo rộng gần 181 ha, nhập khẩu cây sồi để giữ gìn hệ sinh thái tự nhiên.

Ông đã tài trợ cho Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên để giám sát, bảo vệ các loài động vật quý hiếm tại đảo, trong đó có các sinh vật có nguồn gốc phương Đông. "Người giàu thứ 707 trên thế giới" - theo tạp chí Forbes - cũng chính là một nhà bảo vệ môi trường tận tâm cho đến bây giờ. Ông xây dựng một số biệt thự, sân bay tư nhân trên hòn đảovà tận hưởng cuộc sống giữa thiên nhiên.

Có thể thấy, những hòn đảo có hệ sinh thái trù phú và môi trường sống trong lành đã tỏa ra lực hấp dẫn đặc biệt với giới siêu giàu. Nhiều hãng địa ốc danh tiếng cũng tiết lộ rằng những người có khối tài sản từ 30 triệu USD còn có sở thích săn lùng bất động sản tại các hòn đảo chưa người ở. Một trong số đó là Ile de Caille, hòn đảo được bao phủ bởi thảm thực vật xanh tươi tốt và có khí hậu nhiệt đới nắng ấm quanh năm, nằm ngoài khơi mũi phía bắc của Grenada, Caribbean.

Một dẫn chứng khác, Mai Island nằm ngoài bờ biển Fiji cũng thuộc tầm ngắm của giới siêu giàu, nơi có thác nước nhiều tầng, động vật hoang dã, những rặng dừa cao chót vót, rạn san hô đầy ắp sinh vật biển quý hiếm. Ngoài ra trên đảo còn có một hồ nước ngọt cung cấp nguồn nước tinh khiết và khí hậu tươi mát, tràn trề nhựa sống.

Đảo tự nhiên đặc biệt hấp dẫn giới siêu giàu bởi hệ sinh thái và môi trường sống trong lành

Không thể phủ nhận rằng, càng hiện đại con người càng mong muốn có được cuộc sống bắt nhịp với thiên nhiên. Và như vậy, nhu cầu của giới siêu giàu không dừng lại ở những biệt thự sang trọng, tiện ích hoàn hảo… mà còn là những không gian mang đậm dấu ấn cá nhân, an toàn tối cao, biệt lập và được bảo tồn toàn vẹn môi trường sống nguyên bản – những điều chỉ có những căn biệt thự trên đảo tự nhiên mới có thể mang lại.

Trong khi bất động sản đảo là đích đến của tầng lớp High-Net-Worth Individuals trên toàn cầu thì tại Việt Nam, giới tỷ phú cũng đang dành sự quan tâm đến một dự án hội tụ nhiều biệt quyền chưa từng có từ trước đến nay trên đảo Nhơn Phước nằm trên sông Đồng Nai, được bao bọc bởi 4 mặt sông, cách TP.HCM chưa đến 30 phút di chuyển bằng đường thủy. Sắp tới đây, khi dự án này chính thức ra mắt, sẽ đánh dấu bước tiệm cận mới với chuẩn sống toàn cầu của giới tỷ phú tại Việt Nam.

T.T

Tin tức khác